Vườn thẳng đứng – Các bức tường và cây xanh, sự kết hợp lâu dài đáng ngạc nhiên

Bất cứ bức tường nào rễ cây có thể phát triển sâu bên trong, chúng có thể dễ dàng làm hỏng tường và phá vỡ kết cấu nhân tạo. Đó chính là những gì đã xảy ra với những ngôi đền Angkor. Thiệt hại này có thể được loại trừ nếu Vườn thẳng đứng hoàn toàn cách ly với các bức tường.
Khu vườn thẳng đứng khi đó sẽ trở thành một lớp da thứ hai của tòa nhà và có thể coi nó là một lớp da sống. Rễ cây sau đó được phát triển lan rộng trên bề mặt của cấu trúc vườn, điều đó giúp cho bức tường bê tông bên trong không bị ảnh hưởng. Thực vật và kiến trúc do đó có thể kết hợp một cách rất hài hòa.

%img_name Vườn thẳng đứng - Các bức tường và cây xanh, sự kết hợp lâu dài đáng ngạc nhiênKiến thức vườn tường

Ý tưởng đó được phát triển căn cứ trên khả năng phát triển của các loại cây cối không nhờ chỉ nhờ vào đất mà còn trên một bề mặt thẳng đứng, điều này về cơ bản chỉ được thấy trong môi trường tự nhiên của cây cối khi gốc rễ của chúng phát triển trên vỏ cây hoặc trong những đám rêu bao phủ trên các loại đá. Nếu không sử dụng tới các loại đất có trọng lượng nặng, các chất hỗ trợ cho sự sống của cây là rất nhẹ và do đó bức tường cây có thể được thực hiện trên bất kỳ mặt đứng, với bất cứ kích thước nào. Các khu vườn đó có thể được xây dựng cả ngoài trời và trong nhà. Tất nhiên, việc lựa chọn loài cây cho các bức tường cũng phải được căn cứ trên các điều kiện tự nhiên và khí hậu của khu vực xây dựng vườn tường.

%img_name Vườn thẳng đứng - Các bức tường và cây xanh, sự kết hợp lâu dài đáng ngạc nhiênKiến thức vườn tường Vườn thẳng đứng trên tường bê tông: một nơi trú ẩn cho đa dạng sinh học và hệ thống làm sạch cho các thành phố.

Nhờ tác dụng cách nhiệt, Vườn thẳng đứng có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc giảm tiêu thụ năng lượng, cả trong mùa đông (bằng cách bảo vệ tòa nhà khỏi lạnh) và trong mùa hè (bằng cách cung cấp một hệ thống làm mát tự nhiên). Các khu vườn thẳng đứng cũng là một cách hiệu quả để làm sạch không khí. Ngoài khả năng làm sạch không khí của lá cây, tất cả các vi sinh vật liên quan đến thực vật đang hoạt động như một hệ sinh thái làm sạch không khí. Các hạt gây ô nhiễm khuếch tán trong không khí sẽ được hấp thu và dần dần bị phân hủy thành khoáng chất trước khi trở thành phân bón cây. Do đó, vườn thẳng đứng là một công cụ hiệu quả để cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống tại bất cứ đô thị nào có mật độ nhà cao tầng được xây dựng quá lớn.

%img_name Vườn thẳng đứng - Các bức tường và cây xanh, sự kết hợp lâu dài đáng ngạc nhiênKiến thức vườn tường

Các khu vườn thẳng đứng giúp con người tạo ra một môi trường sống rất tương đồng với tự nhiên. Đó là một cách để mang thiên nhiên đến những nơi mà con người đã phá hủy nó. Đồng thời cũng góp phần tạo nên cảnh quan của các loại cây trồng tự nhiên, mặc dù chúng là nhân tạo. Tại bất kỳ thành phố nào trên thế giới, một bức tường thông thường có thể được biến thành một khu vườn thẳng đứng và biến bức tường đó thành một nơi trú ẩn có giá trị đa dạng sinh học. Nó cũng là một cách để đem lại ý nghĩa cho cuộc sống hàng ngày của cư dân thành phố. (Hết)

(Bài viết được chúng tôi tổng hợp từ bài báo cùng tên và một số nguồn tham khảo khác)