1. Giới thiệu kết cấu của vườn treo tường HAGA:

 –     Khung sắt: Khung sắt là bộ phận được thiết kế để chịu lực chính cho vườn treo, được thiết kế bằng sắt hộp. Tùy theo diện tích vườn treo tường để lựa chọn kích cỡ sắt cho phù hợp.

–     Tấm aluminium cách ẩm: Tấm Aluminium được gắn lên bề mặt của khung sắt có tác dụng chính để cách ẩm cho mảng tường được trang trí và là mặt bằng chính để cố định mảng thảm trồng cây.

%img_name Vườn tường - Kết cấu & hoạt động

–     Mảng thảm trồng cây:  Mảng thảm trồng cây được gia công từ chất liệu vải dạ thô, nhằm mục đích giữẩm cho dung dịch chăm sóc cây. Thảm được may thành các túi nhỏ (giống như túi áo sơ mi) để lưu trữ giá thể trồng cây, là nơi chứa bộ phận rễ và gốc cây vào bên trong, nhằm tạo dáng cho cây và độ phủ cho vườn treo tường.

–     Hộp inox trữ dung dịch nuôi cây và đặt máy bơm: Hộp inox được thiết kế dạng hình chữ nhật, bằng tôn hoặc inox, là nơi trữ dung dịch thủy canh nuôi cây. Hộp inox cũng là chỗ đặt máy bơm để bơm dung dịch lên phía trên thảm trồng cây.

–     Đồng hồ hẹn giờ:  Đồng hồ hẹn giờ được gắn với nguồn của máy bơm nhằm mục đích tự động hóa việc bơm dung dịch cho hệ thống.

%img_name Vườn tường - Kết cấu & hoạt động

  1. Cơ chế hoạt động của vườn treo tường HAGA:

 –     Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết (mùa nóng hoặc mùa lạnh), hoặc vị trí treo vườn (trong nhà hay ngoài trời), đồng hồ hẹn giờ được đặt để khởi động cho hệ thống bơm dung dịch tự động của vườn treo (thông thường là khoảng 6h, 8h hoặc 12h/lần), dung dịch được máy bơm chuyển từ khay chứa (hộp inox) lên phía trên đỉnh của thảm trồng

–     Thông qua hệ thống cấp dung dịch phía trên thảm, dung dịch được thấm đều trên toàn bộ diện tích thảm trồng và được giữ lại trên bề mặt thảm cũng như trong lớp giá thể phía trong các túi. Rễ cây sẽ trực tiếp hút dinh dưỡng trong dung dịch được lưu trữ trong lớp giá thể này.

–     Chăm sóc cho vườn treo tường: Việc chăm sóc cho các cây trồng trên vườn treo tường hoặc thay dung dịch cho vườn treo tường có thể được thực hiện bởi khách hàng hoặc nhân viên của công ty, tùy theo lựa chọn của khách hàng. Việc thay giá thể được thực hiện định kỳ (thông thường khoảng 1năm/lần) tùy theo khảo sát của nhân viên kỹ thuật đối với giá thể được sử dụng của lần trước đó.

  1. Phương án module vườn treo tường sản xuất sẵn:

       Hiện tại trên thị trường đã có 1 số mẫu module vườn treo tường bằng plastic, được sản xuất đồng bộ và có thể lắp đặt khá đa dạng tùy theo địa điểm thi công. Về cơ chế hoạt động, các module vườn treo tường này cũng hoạt động dựa trên cách thức chăm sóc cây bằng công nghệ thủy canh, tuy nhiên hệ thống cấp nước của vườn được phân bổ cho từng hộp trồng bằng hệ thống ống dẫn và các đầu cấp nước chứ không thông qua cơ chế thẩm thấu như mảng thảm của vườn treo tường HAGA.

%img_name Vườn tường - Kết cấu & hoạt động

Ưu điểm của module vườn tường có sẵn này là khả năng cơ động trong quá trình lắp đặt, độ bền cao hơn so với vườn treo tường tự sản xuất bằng chất liệu vải. Tuy nhiên, những module vườn này cần đơn vị thi công lắp đặt có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về cây trồng để đảm bảo hệ thống cấp dung dịch cho cây trên vườn tường hoạt động ổn định.

%img_name Vườn tường - Kết cấu & hoạt động %img_name Vườn tường - Kết cấu & hoạt động

Mô tả hệ thống vườn và chi tiết chậu trồng cây

      GTAHN đã làm việc với một số nhà sản xuất cả trong nước và nước ngoài để có thể tư vấn đầy đủ cho khách hàng về mẫu mã, thông số kỹ thuật của các loại module hiện có cho đến việc triển khai thi công lắp đặt và hoàn thiện vườn treo tường tại các địa điểm trang trí mà khách hàng yêu cầu.

  1. Một số ưu điểm của vườn treo tường:

       Vườn treo tường là một trong những giải pháp tiên tiến được sử dụng trong cả lĩnh vực kiến trúc, trang trí nội, ngoại thất; đồng thời cũng là một trong những cách thức đem cây xanh vào không gian thành phố, cải thiện môi trường sống. Đặc biệt, với các ưu điểm đã được chứng minh, vườn treo tường cũng là một giải pháp rất hiệu quả đối với việc tiết kiệm năng lượng cho người sử dụng.

       Ưu điểm thứ nhất: ngoài việc bổ sung lá cây có tác dụng cải thiện không khí, gốc cây và tất cả các vi sinh vật liên quan trú ngụ trong đó cũng có tác dụng như một hệ sinh thái làm sạch không khí. Phía trong lớp vải bề mặt, các hạt gây ô nhiễm được thu gom từ trong không khí và dần dần bị phân hủy thành khoáng chất trước khi trở thành phân bón cây. Do đó vườn treo là một công cụ hiệu quả để cải thiện không khí và nước tại bất cứ nơi nào chúng được sử dụng. Các vườn treo tường cho phép con người tạo ra một hệ thống môi trường sống rất giống với môi trường tự nhiên. Đó là một cách để đem thiên nhiên đến những nơi mà con người đã phá bỏ chúng.

      Ưu điểm thứ hai:Vườn treo tường cũng đem lại những hiệu quả đáng kể trong việc giảm nhiệt độ bề mặt cấu trúc xây dựng và nhiệt độ môi trường cho công trình kiến trúc, giúp giảm tải trọng lạnh của thiết bị điều hòa không khí trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Theo nghiên cứu liên kết giữa cơ quan Quản lý Xây dựng, Công viên Quốc gia và Đại học Quốc gia Singapore về tác dụng của bức tường cây xanh cho thấy một bề mặt có bức tường cây xanh có thể giảm đến 8oC so với bề mặt đó bằng giải pháp xây thô, sơn phủ, đồng thời sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm của bức tường cây xanh chỉ khoảng 1oC thay vì lên tới 10oC như thông thường.

      Không chỉ giúp giảm hấp thụ nhiệt và nhiệt độ bề mặt, bức tường cây xanh còn đóng vai trò giúp giảm nhiệt độ môi trường rất tốt. Thí nghiệm cho thấy trong cự ly khoảng 0,15m so với bề mặt Vườn trên mặt đứng thì nhiệt độ môi trường thấp hơn so với cùng cự ly của bức tường thông thường lên tới 3,3oC (có thể thay đổi tùy thuộc chủng loại cây và giải pháp thiết kế vườn trên mặt đứng). Khoảng cách 0,15m và độ chênh lệch nhiệt độ 3,3oC có vẻ không nhiều, song đối với không gian phòng bên trong sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ thì độ chênh và khoảng cách này là rất hiệu quả vì nguồn khí tươi trao đổi trở lại bên trong phòng sẽ có nhiệt độ thấp hơn, cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng nhờ giảm tải trọng lạnh. Theo thống kê đánh giá của các nhà nghiên cứu từ Canada về vấn đề tiết kiệm năng lượng, mỗi 5,5oC giảm ngoài môi trường, có khả năng giảm 50%-70% mức năng lượng cần để làm lạnh. Như vậy, hiệu quả tiết kiệm năng lượng của giải pháp Vườn trên mặt đứng là rất đáng kể.

      Ưu điểm thứ ba: về góc độ môi trường tiếng ồn đô thị, đây cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, giải pháp Vườn trên mặt đứng cũng có những tác dụng rất đáng chú ý. Cơ quan Quản lý Xây dựng, Công viên Quốc gia và Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành đo lường hiệu quả chống tiếng ồn của bức tường cây xanh thông qua hàng loạt thử nghiệm cho phát âm thanh ở các mức tần số khác nhau, mô phỏng môi trường âm thanh khác nhau (đường cao tốc hay trong khu ở…) và đo kết quả ở phía bên kia bức tường để xác định các mức suy giảm áp suất âm. Kết quả cho thấy trong khoảng tần số từ 125Hz đến 120Hz, bức tường cây xanh có thể làm giảm mức áp suất xuống đáng kể (có thể giảm tới 9,9dB). Ở các tần số càng cao thì hiệu quả hấp thu áp suất âm của bức tường cây xanh càng cao hơn. Đồng thời cũng qua thí nghiệm, hiệu quả hấp thu áp suất âm của dạng bức tường cây xanh cũng là cao nhất nếu so với các loại vật liệu xây dựng khác như bê tông, gạch, kính, thảm…

      Với hiệu quả cách âm này thì giải pháp Vườn trên mặt đứng sẽ rất phù hợp để tạo ra môi trường âm thanh tốt ở những nơi cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi, nói chuyện, học tập hay làm công việc đòi hỏi tập trung suy nghĩ. Như vậy, những không gian tiềm năng để sử dụng giải pháp Vườn trên mặt đứng chính là các công trình như bệnh viện, trường học, nhà ở, văn phòng thiết kế hay là những quán cà phê, phòng nghe nhạc…

      Trên đây là các thông tin giới thiệu về sản phẩm và các tác dụng của sản phẩm vườn treo tường HAGA của Công ty cổ phần Ứng dụng Công nghệ xanh Hà Nội. Chúng tôi rất mong muốn được cùng trao đổi về các ý tưởng trang trí cây xanh và rất vui mừng được hợp tác với quý khách hàng để cùng triển khai các ý tưởng đó.

      Xin trân trọng cảm ơn !